Chồng chất khó khăn với chiến lược pin Lithium cho xe điện

08 Th09, 2022 - Xem: 204

Thị trường ô tô điện đang thúc đẩy nhu cầu vô độ đối với lithium. Nhưng một cuộc khủng hoảng nguồn cung của kim loại kỳ diệu có thể làm giảm cơ hội của thế giới trong việc đáp ứng các mục tiêu khí hậu của mình.

Elon Musk muốn khai thác nó, Trung Quốc đang lùng sục Tây Tạng để lấy nó, các nhà sản xuất pin đang kêu trời vì nó. Lithium, kim loại kỳ diệu trung tâm của sự chuyển dịch toàn cầu sang ô tô điện, đang trong một cuộc khủng hoảng toàn diện. Nhu cầu đã vượt xa nguồn cung, đẩy giá lên gần 500% trong một năm và cản trở nỗ lực thành công nhất của thế giới nhằm ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Sự thiếu hụt lithium trầm trọng đến mức tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất khoảng 80% pin lithium-ion trên thế giới, chính phủ đã yêu cầu các nhà cung cấp và nhà sản xuất yêu cầu “trả lại hợp lý” để giảm giá. Các nhà phân tích tại Macquarie Group Ltd. cảnh báo về “thâm hụt vĩnh viễn”, trong khi Citigroup Inc. tăng gần gấp đôi dự báo giá cho năm 2022, nói rằng một đợt tăng giá “cực đoan” có thể sắp đến.

Operations at the Talison Lithium Mine

Hậu quả của việc không sản xuất đủ lithium có khả năng tàn phá nền kinh tế xanh. Đầu tư toàn cầu vào xe điện đã tăng nhanh hơn bất kỳ lĩnh vực năng lượng mới nào khác trong vài năm qua, vượt xa cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Benchmark Mineral Intelligence cho biết, giá lithium giao ngay hiện tại có thể tăng thêm tới 1.000 USD vào chi phí của một chiếc xe mới. Cùng với việc giá các nguyên liệu thô khác tăng cao, điều đó đang đảo ngược nhiều năm giảm giá cho xe điện để chạy đua để trở nên cạnh tranh về chi phí với xe ô tô chạy bằng xăng. Nếu các nhà sản xuất pin không thể cung cấp đủ lithium, điều đó sẽ hạn chế sự mở rộng của các phương tiện sử dụng năng lượng sạch, khiến việc đạt được các mục tiêu phát thải toàn cầu trở nên khó khăn hơn.

Thúc đẩy đầu tư
Tốc độ tăng trưởng bình quân chung trong đầu tư chuyển đổi năng lượng theo lĩnh vực, 2014-2021

Compound average growth rate in energy transition investment by sector, 2014-21

Cameron Perks, một nhà phân tích tại Benchmark, cho biết: “Có vẻ như quá trình mở rộng sẽ không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu” trong ba năm tới. Các nhà sản xuất xe điện "đã ngủ quên trong tay lái."

Cuộc khủng hoảng đã thúc đẩy một tweet thẳng thừng đặc trưng từ Musk vào tháng Tư. "Giá của lithium đã tăng đến mức điên rồ!" Elen Musk đã đăng trên Twitter. “Tesla thực sự có thể phải tham gia trực tiếp vào khai thác và tinh chế trên quy mô lớn, trừ khi chi phí được cải thiện.”

Musk’s Tesla Inc. và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD Co., XPeng Inc. và Li Auto Inc. đều đã tăng giá niêm yết, cũng như Contemporary Amperex Technology Co. Ltd., nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới. Chủ tịch XPeng, Brian Gu, nói với Bloomberg TV vào cuối tháng 3: “Ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những cơn gió rất mạnh khi chi phí leo thang.

CHINA-ECONOMY

Kim loại màu trắng bạc, nguyên tố nhẹ thứ ba sau hydro và heli, đang trong giai đoạn bùng nổ chưa từng có vì sự sụt giảm trong giai đoạn 2018-2020 làm giảm một nửa giá trị của nó đã gây ra tình trạng thiếu đầu tư kinh niên vào các nguồn cung cấp mới ngay khi nhu cầu xe điện tăng cao. Đối với các nhà sản xuất pin, những tai ương đó còn tăng thêm do đại dịch và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, vốn đã gây khó khăn cho nguồn cung cấp các thành phần khác mà họ cần, bao gồm niken, than chì và coban

Sạc pin
Sự bùng nổ của pin EV đẩy giá lithium toàn cầu lên mức kỷ lục

 

Source: BloombergNEF, MarkLines, Benchmark Mineral Intelligence

 Nguồn cung thắt chặt và giá cao hơn đã thúc đẩy một loạt các vụ mua lại và liên doanh khi các nhà sản xuất pin và nhà sản xuất ô tô cố gắng đảm bảo nguồn cung, đồng thời mở ra làn sóng chủ nghĩa dân tộc tài nguyên giữa các chính phủ. Ngay từ tháng 6 năm ngoái, Fitch Solutions cho biết lithium đã trở thành một “khoáng sản chiến lược” và cảnh báo về “sự can thiệp ngày càng tăng của chính phủ”.

Theo Kwasi Ampofo, người đứng đầu bộ phận kim loại và khai thác tại BloombergNEF, EVs và pin đã thu hút được 271 tỷ USD và 7,9 tỷ USD đầu tư vào năm 2021. Ông nói: “Mặt khác, phần thượng nguồn của chuỗi giá trị thu hút đầu tư tương đối thấp trong 5 năm qua

Lithium đã mất một thời gian dài để trở thành thị trường phổ thông. Được phát hiện vào năm 1817 bởi nhà hóa học Thụy Điển Johan August Arfwedson, nó không được sản xuất với số lượng lớn cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu dự trữ nó để chế tạo bom khinh khí vào cuối những năm 1950. Sau Chiến tranh Lạnh, sản lượng sụt giảm cho đến khi kim loại này bắt đầu được sử dụng trong hợp kim nhẹ, pin cúc và sau đó là pin điện thoại di động vào những năm 1990.

Lithium Production At Albemarle Facility As Company Ups Game In Race To Power Electric Cars

Hơn một nửa nguồn tài nguyên toàn cầu nằm ở cái gọi là tam giác lithium giữa Argentina, Bolivia và Chile, nơi các nhà sản xuất bơm nước muối giàu lithium từ các hồ dưới lòng đất và cho phép chất lỏng bay hơi trong 12-28 tháng để tạo ra một loại bùn có thể được xử lý có lãi. Công nghệ hiện tại chỉ thu hồi khoảng 50% lượng lithium trong nước muối.

Phần lớn nguồn cung còn lại đến từ trầm tích của một loại đá lửa có tên là spodumene, trong đó Australia là công ty khai thác lớn nhất. Quặng được rang và lọc với axit sulfuric và cặn màu xám bạc thường được vận chuyển đến Trung Quốc để sản xuất thành lithium hydroxit và lithium cacbonat - những hợp chất có thể kết hợp với niken hoặc coban để tạo điện cực pin hoặc với dung môi để tạo chất điện phân.

Joe Lowry, người sáng lập công ty tư vấn Global Lithium cho biết: “Có rất nhiều lithium trong lòng đất, nhưng đầu tư kịp thời mới là vấn đề. “Tesla có thể xây dựng một nhà máy gigafactory trong khoảng hai năm, các nhà máy cathode có thể được xây dựng trong thời gian ngắn hơn, nhưng có thể mất tới 10 năm để xây dựng một dự án nước muối lithium ở cánh đồng xanh”.

Tập đoàn Rio Tinto đề xuất khai thác mỏ Jadar trị giá 2,4 tỷ đô la trên đất nông nghiệp ở phía tây Serbia, nơi sẽ là mỏ lớn nhất châu Âu, bị đình trệ khi hàng nghìn người biểu tình tuần hành trên đường phố. Rio cho biết mỏ này, ban đầu dự kiến ​​mở cửa vào năm 2026, sẽ tạo ra hơn 2.000 việc làm và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường cao nhất, bao gồm cả việc sử dụng nước tái chế và xe tải điện. Dự án Barroso của Savannah Resources ở Bồ Đào Nha và mỏ đề xuất của Lithium Americas Corp. ở Nevada là những dự án khác phải thương lượng về sự phản đối của địa phương.

Công ước Hiến pháp của Chile trong tháng này đã thông qua việc mở rộng quản lý môi trường bao gồm định hình lại các quy tắc về nước và các biện pháp bảo vệ môi trường khác có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất lithium nếu điều lệ được phê chuẩn trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9. “Nếu bạn là một công ty đa quốc gia đến Chile ngay bây giờ, bạn phải suy nghĩ kỹ, bởi vì bạn không biết các quy tắc là gì,” Lowry nói.

Ngoài các khó khăn kể trên thì khó khăn về tìm kiếm nguồn thay thế trong thời gian trước mắt, xử lý các cell pin thải ra cũng đặt ra thách thức cho việc giảm giá nguyên liệu chiến lược này. Đây có thể là một cuộc chiến dài kỳ chưa có hồi kết.

thegioilithium.com lược dịch từ Bloomberg

---

#acquyluutru #acquyluutrudienmattroi #acquyluutrudien #acquyluutruac #acquyluutruvision #acquyluutruvisionbaonhieu #acquyluutruvisionbaonhieuw #acquyluutruvisioncu #acquyluutruvisiondien #acquyluutruvisiondiennangluongmattroi #acquyluutruvisionnangluongmattroi #acquyluutruvision12v #pinlithium #pinlithium12v100ah #pinlithiumion #pinlithium12v50ah #pinlithium12v #pinlithiumlagi #pinlithium12v100ahgiabaonhieu #pinlithium12v30ah #pinlithiumpolymer #pinlithium18650 #pinlithium48v100ah

Bài cùng chuyên mục

Sản phẩm được quan tâm

Ắc quy AGM kín khí Vision 12V, 100Ah 6FM100E-X

Mã SP: 6FM100E-X
Giá bán: 3.415.500 đ | 3.450.000 đ Giảm: 1 %

Ắc quy AGM kín khí Vision 12V, 200Ah 6FM200SE-X

Mã SP: 6FM200SE-X
Giá bán: 6.425.100 đ | 6.490.000 đ Giảm: 1 %

Ắc quy lưu trữ solar dòng xả sâu 12V, 200Ah 6FM200D-X

Mã SP: 6FM200D-X
Giá bán: 8.309.126 đ | 8.478.700 đ Giảm: 2 %

Pin Lithium viễn thông Vision 48V, 100Ah V-LFP48100, ắc quy lithium viễn thông

Mã SP: V-LFP48100
Giá bán: 25.730.100 đ | 25.990.000 đ Giảm: 1 %

Ắc quy lưu trữ solar dòng xả sâu 12V, 100Ah 6FM100D-X

Mã SP: 6FM100D-X
Giá bán: 4.219.880 đ | 4.306.000 đ Giảm: 2 %

Ắc quy Vision 12V, 5Ah CP1250 dùng cho UPS, loa kéo, cửa cuốn, thang máy

Mã SP: CP1250
Giá bán: 286.110 đ | 289.000 đ Giảm: 1 %

Pin Lithium viễn thông Vision 48V, 50Ah V-LFP4850

Mã SP: V-LFP4850
Giá bán: 19.502.000 đ | 19.900.000 đ Giảm: 2 %
Gọi ngay
Nhắn tin qua Facebook
Nhắn tin qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp